[Kỹ sư đường phố] Nghề bầu bạn với chiếc xe

Mỗi con người, mỗi nghề nghiệp đều là nhân tố quan trọng và những “kỹ sư đường phố” đã góp phần không nhỏ và sự vận hành chung của xã hội.

Tìm đến tiệm sửa xe quen ở Bình Tân (TP HCM) để tân trang lại chiếc xe tôi gặp Mạnh Dũng – chủ cửa hàng. Trong lúc chờ đợi tôi hỏi chàng trai trẻ: “Em đẹp trai vậy, sao lại chọn làm nghề sửa xe?” Dũng cười lớn đáp: “Em mê nghề này từ nhỏ rồi anh ơi!”.

Thoăn thoắt mở máy xe ra kiểm tra vừa nói chuyện, đầy đam mê Dũng cho biết: “Em học sửa xe được 2-3 năm thôi nhưng thích cái nghề này từ hồi nhỏ xíu. Lúc trước, em ‘khoái táy máy’ mấy thứ máy móc xe cộ, cứ đem xe nhà ra phá rồi chạy qua tiệm sửa xe của chú hàng xóm học lỏm mấy chiêu rồi về tự sửa.

Lớn rồi mới biết mình mê công việc này… thế là quyết đi học cho được cái nghề rồi ra mở tiệm với thằng bạn. Tiệm em cũng nhỏ thôi nhưng vì mình với anh em thợ làm có tâm, sửa kỹ với giá cũng phải chăng nên dần khách cũng đông hơn… thấy cũng vui. Vui nhất là  ‘xử’ được mấy ca khó, tự nhiên cảm giác như mình là kỹ sư đường phố chính hiệu”.

[Kỹ sư đường phố] Nghề bầu bạn với chiếc xe 3807

Một người bạn khác của tôi tên Huân – chủ tiệm sửa xe ở quận Gò Vấp (TP HCM). Lúc trước, khi cả đám bạn tập trung lo thi đại học thì Huân đã tự chọn con đường riêng cho mình. “Ba mình gầy dựng cơ ngơi này từ hai bàn tay trắng nên mình muốn là người tiếp quản.

Tính đến giờ mình sửa xe cũng gần chục năm. Nhờ làm lâu năm, lại có sẵn uy tín từ ba, cộng thêm mình cũng ráng tìm tòi học hỏi nên kinh doanh ngày càng phát triển. Làm chủ cũng vất vả nhưng vui vì nghề có thể mang đến cho vợ, con cuộc sống sung túc, đời sống anh em thợ cũng được no đủ lại góp phần giúp ích cho xã hội. Mình có dự định mở thêm cơ sở mới, cũng gần đây thôi” Huân chia sẻ.

Mỗi người thợ là mỗi câu chuyện nghề riêng nhưng có một điểm chung là niềm say mê và gắn bó với nghề và giúp ích cho đời. Mỗi giờ, mỗi ngày đều là những thử thách, trải nghiệm mới nhưng họ vẫn giữ vững niềm đam mê cho những chiếc xe lăn bánh an toàn trên mọi nẻo đường.

[Kỹ sư đường phố] Nghề bầu bạn với chiếc xe 3808

Trong cuộc sống hiện đại, bản thân những “kỹ sư đường phố” đã chứng minh công việc sửa xe quan trọng không kém bất cứ một nghề nghiệp nào khác và cần được coi trọng.

Với ý tưởng đó, nhãn hàng Castrol đã thực hiện chương trình “Thợ giỏi – Chủ tài năng” suốt nhiều năm. Đây là sân chơi để thợ máy trên cả nước thử sức, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong nghề.

Năm nay, chương trình có chủ đề: “Ngày hội tự hào người thợ máy” không chỉ với mục tiêu gắn kết cộng đồng thợ máy mà còn nhằm mục đích vinh danh nghề nghiệp của họ.

Chương trình “Thợ giỏi – chủ tài năng 2016” với chủ đề: “Ngày hội tự hào người thợ máy” là hoạt động quan trọng của chương trình “Đối tác chiến lược” mà nhãn hàng Castrol dành cho khách hàng thân thiết.

Chương trình kéo dài từ ngày 11/7 đến hết 6/10 trên toàn quốc với ba giai đoạn gồm Vòng khởi động, Tưng bừng ngày hội và đêm vinh danh. Đặc biệt, 3 cặp Chủ – Thợ xuất sắc sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh cúp khu vực Đông Nam Á tại Thái Lan vào tháng 11.

Ngọc Điệp

Đánh giá post này

0906828122