[Siêu xe] Người chuyên bán siêu xe cho du học sinh Trung Quốc ở Mỹ

Nick Lam, 25 tuổi, là cầu nối giữa các công tử, tiểu thư nhà giàu đến từ Trung Quốc và những mẫu xe đắt tiền.

Là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của New York Auto Depot, mục đích của Nick Lam là giúp những du học sinh giàu có người Trung Quốc tìm hiểu thị trường ôtô Mỹ và mua những mẫu xe sang.

[Siêu xe] Người chuyên bán siêu xe cho du học sinh Trung Quốc ở Mỹ 3848

Nick Lam và chiếc Mercedes SLS đời 2012 của riêng anh. Ảnh: CNBC.

Phần lớn du học sinh Trung Quốc tới Mỹ và mua chiếc xe đầu tiên mà “không biết mình đang nói về cái gì: nút này để làm gì hoặc sau khi mua xe, cần phải nộp thuế, phí ra sao”, Lam cho biết. Phần lớn do không biết cách thỏa thuận với người Mỹ, họ tìm đến Lam và doanh nhân 25 tuổi giúp họ mua xe với giá tốt hơn.

Lam hiểu rõ điều này từ trải nghiệm lần đầu của bản thân. Ngay sau khi từ Hong Kong tới Mỹ vào năm 2009 để học ở Đại học Stony Brook, Lam mua một chiếc xe để có thể đi giao bánh pizza. Thanh niên này nhanh chóng nhận ra đó là quyết định sai lầm.

“Chỉ trong có 4 tháng mà cả đống rắc rối, hỏng phanh, động cơ trục trặc, lỗi hộp số”. Vì thế Lam tìm đọc sách, tạp chí và xem trên Youtube để hiểu chuyện gì xảy ra với chiếc xe.

Kể từ đó, doanh nghiệp nhỏ của Lam bắt đầu thành hình. Bạn bè và người quen nhờ anh đi cùng tới các đại lý để kiểm tra và tư vấn cho những thương vụ mua xe, và sau đó cám ơn bằng việc mời một bữa ăn ngon.

Ngày càng nhiều du học sinh Trung Quốc biết tới chuyên môn của Lam. Anh bắt đầu tính phí. Sau đó, các đại lý xe cũng tới gặp Lam, nhờ anh quảng bá trong những nhóm bạn trẻ muốn mua xe.

Nhưng doanh nhân trẻ không muốn mình chỉ là trung gian cho các đại lý. Anh quyết định tự mở một cái. New York Auto Depot có nguồn khách hàng thường xuyên từ 19 trường đại học, nhưng vẫn tìm cách mở rộng với những sự kiện và quảng cáo trên mạng xã hội.

[Siêu xe] Người chuyên bán siêu xe cho du học sinh Trung Quốc ở Mỹ 3849

Siêu xe Lamborghini Aventador độ được cho là thuộc sở hữu của một du học sinh Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: Vocativ.

Theo Lam, có nhiều tuýp du học sinh Trung Quốc ở Mỹ. Đầu tiên là “mọt sách” – những người chỉ chăm chăm vào việc học và bằng lòng với những phương tiện vận chuyển giá rẻ hoặc phương tiện công cộng. Nhóm thứ 2 có khoản kinh phí “hạn chế” ở mức 20.000-60.000 USD và có thể mua một chiếc xe “rất tươm tất” như BMW hoặc Lexus.

Cuối cùng là nhóm khách hàng ưu tú. “Phụ huynh của nhóm này siêu giàu. Họ tới Mỹ rồi nói, ‘Mấy chiếc xe này rẻ quá’, vậy là họ mua một chiếc như Lamborghini hoặc Ferrari”, Lam kể.

Lam ngày càng có nhiều thương vụ với nhóm thứ 3. Công ty của anh bán khoảng 60 xe mỗi tháng với mức giá trung bình 30.000 USD. Nhưng dòng xe cao cấp hiện chiếm khoảng 20% doanh số. Chiếc đắt nhất Lam từng bán có giá 800.000 USD, theo CNBC.

Tại Trung Quốc, dòng xe cao cấp đắt hơn 250% so với ở thị trường Mỹ, Lâm nhận xét, vì thế du học sinh nhà giàu thường hào hứng chộp lấy những thỏa thuận mà không rõ mình có bị hớ hay không. “Với họ, mức giá ở Mỹ rất hợp lý và nghĩ rằng khi mình có một số tiền như thế, tại sao lại không mua lấy một chiếc?”.

Mỹ Anh

Đánh giá post này

0906828122