Có tình trạng bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để lấy GPLX

Có tình trạng bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để lấy GPLX

Có tình trạng bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để lấy GPLX. Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ đã có những chia sẻ tâm huyết về vấn đề liên quan đến việc đảm bảo ATGT.

Có tình trạng bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để lấy GPLX

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

Thay vì dạy bài bản để lái xe an toàn thì lại dạy mẹo, dạy tiểu xảo

Phát biểu trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (30/10), đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đã có những chia sẻ tâm huyết về vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn giao thông.

Nhấn mạnh giao thông đã từng bước được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương, song nữ đại biểu lại lo lắng khi vẫn tiếp tục xảy ra một số vấn đề nghiêm trọng. Tổng số vụ giảm nhưng lại xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết nhiều người trong một vụ. Xuất hiện ngày càng nhiều lái xe dương tính với ma tuý khiến cho không ít người dân phải chịu cái chết thương tâm, để lại hậu quả lâu dài với gia đình họ.

“Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân còn chủ thể liên đới nhưng vẫn vô can, đứng ngoài không phải chịu trách nhiệm” – đại biểu nói và đề cập đến những bất cập trong công tác đào tạo sát hạch cấp GPLX.

Theo đại biểu, các chuyên gia quốc tế đánh giá quy định của Việt Nam về đào tạo, cấp GPLX là khá chặt chẽ. Thời gian thực hành lái xe khá dài. Cùng là thi cấp GPLX hạng B1, thời gian thực hành lái xe ở Việt Nam là 80 giờ, trong khi của Nhật Bản chỉ là 59 giờ. Như vậy, pháp luật cơ bản đã đầy đủ, vấn đề là phải học thật thi thật.

Thực tế, quá trình đào tạo không ít cơ sở đã cắt xén chương trình. Thay vì dạy bài bản để lái xe an toàn thì lại dạy mẹo, dạy tiểu xảo chỉ để thi đỗ. Hiện tượng nhiều người ở phía Nam nhưng lại đăng ký học lái xe ở các cơ sở ở phía Bắc khiến cử tri đặt câu hỏi: Điều này thu hút học viên này đăng ký trong khi đường xa, chi phí ăn ở, đi lại tốn kém hơn nhiều lần so với học ở tỉnh nhà? Phải chăng có tình trạng bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để mua GPLX?

“Với các tiêu cực trong đào tạo cấp GPLX phải bằng chuyên án mới phát hiện được. Chứ nếu chỉ thanh tra theo kế hoạch, hồ sơ đều đã được làm tròn” – đại biểu nói.

Bỏ 200 nghìn là có giấy chứng nhận đủ sức khoẻ lái xe

Về vấn đề khám sức khoẻ lái xe, đại biểu cho hay: Luật quy định tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho lái xe 1 năm/lần tuy nhiên không ít doanh nghiệp khoán trắng việc khám sức khoẻ cho lái xe, để lái xe tự đi khám sau đó mang kết quả về cho doanh nghiệp. Hậu quả là vừa qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn do lái xe dương tính với ma tuý khiến dư luận bàng hoàng phẫn nộ.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, chỉ kiểm tra đột xuất đã phát hiện 239 trường hợp lái xe dương tính với ma tuý.

Luật quy định các đơn vị này phải bảo đảm thời gian làm việc của lái xe, không được quá 10 tiếng trong 1 ngày, không được lái xe liên tục quá 4 tiếng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, doanh nghiệp vì muốn khai thác tối đa xe nên tài xế và xe hầu như trên đường cả ngày lẫn đêm. Có doanh nghiệp chỉ quan tâm khoán giờ nhận hàng và trả hàng còn an toàn hay không là do lái xe chịu trách nhiệm.

Hậu quả là vừa qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng có liên quan đến việc lái xe chạy quá sức, ngủ gật.

Nữ đại biểu cũng rất bức xúc khi nhấn mạnh Luật quy định chặt chẽ việc khám sức khoẻ phải được thực hiện ở 3 khâu, đào tạo, sát hạch và định kỳ trong suốt quá trình hành nghề lái xe. Tuy nhiên, cử tri phản ánh nhiều trường hợp không cần đến khám, chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng là có giấy chứng nhận đủ sức khoẻ để lái xe. Có trường hợp đến khám thì bác sĩ chỉ hỏi và ghi, không khám, không xét nghiệm. Hậu quả là có trường hợp bị bệnh tâm thần vẫn được cấp GPLX, điển hình như các trường hợp xảy ra tại Hoà Bình, Đắc Nông.

Cuối cùng, đại biểu Thuỷ cũng đề cập đến những tiêu cực trong lực lượng thanh tra giao thông. Theo đại biểu, một trong những nguyên nhân dẫn đến nhờn luật trong thời gian qua có liên quan đến hoạt động thanh tra, tuần tra, kiểm soát trong một số trường hợp còn chưa nghiêm, thậm chí có trường hợp còn tiêu cực.

Dẫn ví dụ về việc 7 thanh tra giao thông nhận tiền từ 57 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đại biểu nói thực tế này đã góp phần hình thành suy nghĩ cứ vi phạm là có thể xin được, hoặc không xin được thì có thể hối lộ được.

Đánh giá cao Bộ GTVT và Bộ Công an đang có những giải pháp tích cực trong công tác này tuy nhiên, đại biểu cũng khẳng định vẫn còn rất nhiều việc phải làm để loại bỏ tận gốc những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Từ đầu năm có hơn 5.600 người thiệt mạng vì TNGT. Giảm TNGT cần nhiều giải pháp nhưng trước hết phải cần sự nghiêm khắc của pháp luật với những đối tượng vi phạm. Mọi đối tượng tiêu cực, vi phạm phải được phát hiện triệt để và xử lý nghiêm, không thể vô can đứng ngoài. Có như vậy, người dân mới được bình an, không còn nước mắt rơi vì TNGT.

Đánh giá post này

Add Comment

0906828122